Gagarine

Gagarine

Cité Gagarine โครงการบ้านหลายหลังสีแดงและสีขาวที่สะดุดตานอกกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Gagarine” ภาพยนตร์นวนิยายเรื่องแรกของผู้กำกับ Fanny Liatard และ Jérémy Trouilh อิงจากชื่อสั้นในปี 2015 ซึ่งมีบทสัมภาษณ์กับผู้อยู่อาศัยในชีวิตจริงของโปรเจ็กต์ บางคนก็ปรากฏตัวที่นี่เช่นกัน สร้างขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1960

ในเขตเทศบาลคอมมิวนิสต์ Ivry-sur-Seine Cité Gagarine ได้รับการตั้งชื่อตามนักบินอวกาศ Yuri Gagarin คนแรกในอวกาศ เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดขึ้น เราเห็นเขาในฟุตเทจเอกสารสำคัญขณะเดินทางไปเปิดสถานที่ในเดือนมิถุนายน 1963

เมื่อผู้กำกับถ่ายทำหนังสั้น โปรเจ็กต์ต่างๆ จะถูกรื้อถอนทิ้งไป คุณลักษณะนี้สร้างขึ้นก่อนการแสดงครั้งสุดท้าย ประกอบเป็นภาพสุดท้ายที่ทราบของสถานที่ “กาการีน” เล่นราวกับคร่ำครวญถึงชุมชนที่รวมตัวกันในช่วงเวลาที่ยากลำบากก่อนที่จะแยกจากกันและกระจัดกระจายไปตามสายลม

ไม่ทิ้งร่องรอยของการดำรงอยู่ของชุมชนไว้เบื้องหลัง ความสนิทสนมกันระหว่างตัวละครนั้นแข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพมากจนทำให้ Liatard และ Trouilh จู่โจมความสมจริงด้วยเวทย์มนตร์เป็นครั้งคราวทำให้รู้สึกรำคาญและถูกบังคับ พวกเขาต้องการปล่อยเราสู่อวกาศเมื่อเราอยากจะอยู่บนพื้นดิน

จินตนาการของนักบินอวกาศนั้นได้รับความอนุเคราะห์จาก Youri (Alséni Bathily) ชายหนุ่มที่ต้องการเดินตามรอยเท้าของคนชื่อเดียวกัน Youri เป็นคนนอกรีต แต่เขาก็มีความกระตือรือร้นมากที่สุดในการพยายามป้องกันไม่ให้Cité Gagarine จากลูกบอลทำลายล้าง

UFA Slot

เขาคิดว่าถ้าเขาสามารถป้องกันไม่ให้อาคารทรุดโทรมจนทรุดโทรมเกินไป รัฐบาลจะไม่รื้อถอนมัน ดังนั้นเขาจึงทำธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ส่องสว่างและพยายามซ่อมแซมลิฟต์และบานประตูหน้าต่างที่ชำรุดโดยใช้ความรู้ทางกลของเขาเอง ฮุสแซม เพื่อนสนิทของเขา (จามิล แม็คคราเวน)

ทำให้เขาได้ติดต่อกับเด็กสาววัยรุ่นชาวโรมาที่มีแนวโน้มเหมือนกันทางกลไกที่ชื่อไดอาน่า (ลีน่า คูดรี) ซึ่งสามารถรับเสบียงได้ (และให้คำแนะนำเกี่ยวกับงานไฟฟ้าของพวกเขา) เธอและยูริแบ่งปันความรักในรหัสมอร์สและในที่สุดก็เข้าหากันอย่างหวานชื่นและโรแมนติก

Youri จ่ายค่าอุปกรณ์ที่จำเป็นโดยใช้เครื่องประดับของแม่ เธอทิ้งเขาทิ้งเขาไว้ในอพาร์ตเมนต์ของโครงการขณะที่เธออาศัยอยู่ที่อื่นกับคนรักที่ไม่ต้องการให้ยูริอยู่ด้วย บทภาพยนตร์มีการพัฒนาอย่างดีที่สุด แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับสัญลักษณ์ที่แรงผลักดันจาก Youri เขาเป็นหัวใจเต้นของ Cité Gagarine

คนนอกรีตที่เปรียบเปรยว่ารับเลี้ยงบุตรบุญธรรมเพื่อที่เขาจะได้ดูแลวิธีที่เขาปรารถนาที่เขาจะได้รับการดูแลจากพ่อแม่ที่หายไปของเขา ชุมชนโดยรวมกลายเป็นครอบครัวใหญ่ของเขาชั่วขณะหนึ่ง เพียงให้พวกเขาจากไปเมื่อลูกบอลทำลายล้างเข้ามาใกล้มากขึ้น เมื่อไม่มีที่ไป ยูริจึงตัดสินใจพักในอพาร์ตเมนต์ของเขาเพื่อไม่ให้มีการรื้อถอน

UFA Slot

“กาการิน” ไม่เคยพยายามปกปิดปัญหา

แต่ก็ไม่จมปลักอยู่กับความทุกข์ยากใด ๆ ที่ตัวละครส่วนใหญ่อพยพและตัวละครน่าสงสารต้องเผชิญ มีความสุขที่จะเกิดขึ้นที่นี่ เช่น ฉากในละแวกใกล้เคียงที่ชมสุริยุปราคาแบบเบาบาง หรือฉากที่ผู้คนในชีวิตจริงเต้นรำบนหลังคา

นอกจากนี้ยังมีผู้ตรวจสอบอาคารที่เดินผ่านอาคารใดอาคารหนึ่งโดยไม่สนใจคำร้องเรียนของผู้เช่าที่มีปัญหาในการบำรุงรักษาที่เป็นอันตราย พ่อของ Houssam พูดเป็นพิเศษว่าอพาร์ตเมนต์ของเขามีกับดักมรณะมากเพียงใด นำไปสู่การกระทำที่สิ้นหวังซึ่งผนึกชะตากรรมของชุมชนทั้งหมด

ซีเควนซ์แฟนตาซีสั้นๆ กระจายอยู่ทั่ว “กาการิน” ที่มียูริอาบไฟสีแดงขณะสวมชุดนักบินอวกาศ เมื่อการรื้อถอน Cité Gagarine ใกล้เข้ามา ฉากเหล่านี้ก็บ่อยขึ้น พวกเขาทำได้ดี และช่วงเวลาที่อาคารดูเหมือนจะกะพริบ “SOS” ในรหัสมอร์สมีพลังที่เคลื่อนไหวและปฏิเสธไม่ได้ แต่บ่อยครั้งที่พวกเขารู้สึกเหมือนกำลังขโมยหนังที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งและลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ที่นักแสดงแสดงอย่างเต็มตา ฉันอยากได้ฉากมากกว่านี้

เช่น ฉากที่ Youri, Diana และอดีตเพื่อนบ้านของพวกเขา Dali (Finnegan Oldfield) เต้นรำในพื้นที่รกร้างของอาคารที่กลายเป็นแบบจำลองของสถานีอวกาศ เพราะมันพิสูจน์แล้วว่าความสมจริงของภาพยนตร์ มีมนต์ขลังเพียงพอโดยไม่ต้องปรุงแต่ง แม้จะมีการจอง “Gagarine” ก็ยังคุ้มค่าที่จะแนะนำ

อ่านบทความข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ visartsrl.com อัพเดตทุกสัปดาห์

Releated